Kể từ ngày đảm nhận công việc tuyển dụng kế toán cho các doanh nghiệp, tôi nhận thấy các bạn sinh viên mới ra trường luôn gặp khó khăn trong việc tiếp cận các công việc chuyên môn mà thay vào đó là những công việc ít liên quan đến chuyên ngành kế toán đã học. Trong số ấy sẽ có bạn chấp nhận làm việc tạm thời để chờ cơ hội tìm kiếm một công việc tốt hơn, cũng có bạn thì kiên trì tìm cho được đúng công việc theo định hướng mục tiêu ban đầu. Nhưng khó khăn đặt ra là các bạn sinh viên mới ra trường thường thiếu kinh nghiệm thực tế về công việc mà doanh nghiệp đang tuyển trong khi doanh nghiệp thì đang cấp bách tuyển dụng chứ không sẵn sàng đào tạo, vì vậy nhu cầu khó mà đáp ứng được cho nhau.

Câu hỏi đặt ra là các bạn sinh viên muốn gì và doanh nghiệp muốn gì ở người lao động?

      Quá trình tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp, tôi được biết không ít doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong quá trình tuyển dụng, họ đăng tuyển nhưng thường nhận được rất nhiều hồ sơ ứng viên, họ phải chắt lọc ra hồ sơ nào đáp ứng cho nhu cầu tuyển dụng của họ, ví dụ các vị trí như: kế toán kho, kế toán tiền lương, kế toán TSCĐ, kế toán tổng hợp… Sau đó sẽ có một nhân viên phụ trách liên hệ những ứng viên có CV thể hiện cơ bản đáp ứng được kinh nghiệm đã làm qua công việc họ cần… quy trình tuyển dụng tiếp diễn sau đó sẽ là phỏng vấn xác minh tính trung thực và thỏa thuận công việc có hay không sau đó.

Như vậy ở quá trình tuyển dụng nêu trên thì sinh viên mới ra trường nếu nói theo kiểu xã hội thì bị loại ngay từ vòng gửi xe, doanh nghiệp dù đã nhận được hồ sơ của ứng viên nhưng họ bỏ qua để dành thời gian cho hồ sơ đáp ứng yêu cầu của họ.

Trở lại câu trả lời cho sinh viên là các bạn muốn gì và nên chuẩn bị gì cho mong muốn của mình!

      Bất kỳ sinh viên nào sau khi tốt nghiệp cũng đều mong muốn làm đúng chuyên môn, lương cao nhưng tôi thử hỏi liệu các bạn đã bao giờ đặt mục tiêu là mình sẽ làm công đoạn nào trong nghề kế toán của mình sau khi ra trường hay chưa? Tôi xin mạn phép trả lời câu hỏi này khi tôi mới ra trường là chưa, tôi đã từng nghĩ đơn giản là doanh nghiệp sẽ bố trí công việc theo năng lực của tôi nhưng thực tế không như vậy, nếu tôi không mạnh dạn đề xuất thì họ cho làm mấy công việc phụ không không tên, có khi không liên quan gì đến văn phòng chứ đừng nói đến kế toán, ấy vậy mà tôi cũng theo được vài tháng rồi tự nhận ra trước sau gì cũng không có tương lai và dừng lại. Sau này tôi mới rõ là những người quản lý doanh nghiệp có rất nhiều việc để giải quyết, vì vậy họ cần người có chuyên môn sẵn chứ ít khi tuyển sinh viên mới ra trường, công ty mà tôi đã làm đó là một công ty trẻ, họ sẵn sàng tạo điều kiện cho tôi nhưng chỉ khi tôi xung phong làm thì mới nhận được sự trợ giúp, còn mặc nhiên thì họ giao công việc phụ việc văn phòng như phô tô, in ấn, soạn thảo,… mấy công việc này tôi không phủ nhận là không quan trọng nhưng nó không giúp nhiều cho tôi tiến đến thành công của nghề kế toán. Tôi chia sẻ đến đây chắc các bạn đang đọc bài viết này cũng hoàn cảnh như tôi đã từng.

      Nói chung là những cái mình muốn nếu không chuẩn bị ngay từ đầu thì sẽ khó đạt được, như trường hợp của tôi đã mong muốn một công việc chưa rõ ràng và tôi chuẩn bị sơ xài cho khả năng làm việc, ngày đó tôi còn định khoản không ra trò nữa thì làm sao tìm được việc tốt. Tôi mạnh dạn gợi ý các bạn là hãy chọn cho mình mục tiêu cụ thể, ví dụ sau khi ra trường bạn sẽ làm kế toán chi tiết cho phần hành nào, làm trong bao lâu? Rồi kiểm tra lại kiến thức chuyên môn của mình cũng như bổ túc từ kiến thức định khoản, các điều khoản pháp luật, thông tư liên quan đến phần hành đó để mà sẵn sàng trở thành người học việc có chủ ý, khi nộp hồ sơ ứng tuyển thì chọn đúng vị trí tuyển dụng mà bạn đã chọn rồi dự tuyển, trình bày rõ ràng tình trạng chưa kinh nghiệm và nói rõ những gì đã chuẩn bị ở bản thân cho vị trí này, có thể may ra bạn được nhận vào làm trợ lý hay tập sự cho vị trí đó, tôi tin chắc bạn có thể làm quen công việc trong vài tháng chứ không uổng phí như tôi đã từng. Ở vị trí tập sự / trợ lý thường thì doanh nghiệp sẽ áp dụng 70-80% mức lương chính thức trong 1-2 tháng đầu, nếu bạn trụ được, chứng minh khả năng được thì tin tôi đi, không một doanh nghiệp nào lại đi mất thời gian tuyển ứng viên khác cả. Lúc này tùy mục tiêu sự nghiệp của bạn thôi, nếu muốn thử thách phần hành khác thì xem doanh nghiệp họ có tạo điều kiện không thì trình bày cho họ, nếu mục tiêu xa hơn là làm kế toán trưởng / kế toán tổng hợp thì bạn nên trải nghiệm hầu hết các phần thành để trang bị cho mình.

Qua chia sẻ trên tôi mong các bạn sẽ rút ra được suy nghĩ cho riêng mình, nếu cần chia sẻ cho vấn đề cụ thể hay viết comment (bình luận) bên dưới, tôi sẽ dành thời gian giải đáp cho từng bạn. Nhân tiện đây tôi có làm một trang facebook thường xuyên cập nhật tin tuyển dụng ưu tiên cho các bạn kế toán mới ra trường hoặc không yêu cầu kinh nghiệm, các bạn có thể nhấn like để theo dõi và tìm cơ hội cho mình nhé fb.com/tuyenketoan.khongkinhnghiem

Tuyển kế toán mới ra trường - không yêu cầu kinh nghiệm
Nhấn like để theo dõi tin tuyển kế toán mới ra trường / không yêu cầu kinh nghiệm